Bài viết này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi làm thủ tục gia hạn hộ chiếu tại Tp. HCM.

http://lamhochieunhanh.vn. Nên làm lại hộ chiếu trước 06 tháng tính theo ngày hết hạn.

Bước 1: Nếu bạn có sổ tạm trú tạm vắng tại HCM, bạn tới Phòng QL XNC Tp. HCM tại 196, Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1. Nếu bạn không có sổ, bạn tới Cục QL XNC Tp. HCM tại 254,  Nguyễn Trãi, Q.1.

Bước 2: Gửi xe

Bước 3: Ở cả 2 nơi, bạn mất thời gian để điền thông tin vào phần mềm.

Bước 4: Chụp ảnh

Bước 5: Nhận tờ khai và số thứ tự

Bước 6: Nộp hồ sơ

Bước 7: Nộp tiền và lấy giấy hẹn.

07 bước trên tưởng chừng đơn giản nhưng nó sẽ tiêu tốn thời gian của bạn nếu bạn không biết quy trình. Cụ thể:

http://files.vforum.vn. Giờ làm việc kể cả sáng thứ 7 tại Phòng.

Bước 1: Nếu không mang sổ tạm trú tạm vắng mà vào Phòng QL XNC. Bạn đã mất toàn bộ thời gian để làm từ bước 1~5. Bước 6 xin mời bạn tới 254 Nguyễn Trãi.

Bước 2: Phòng QL XNC không có chỗ gửi xe. 10,000 VNĐ/xe cách đó 03 nhà. Cục QL XNC gửi xe đối diện, 3000 VNĐ nhưng phải về trước 4.30 p.m. Nếu về sau thì “ráng chịu” là câu được ghi trên biển ghi chú dắt xe máy khi vào.

Bước 3: Điền thông tin form trên phần mềm, lưu ý ở Cục QL XNC HCM bạn phải dùng kiểu gõ Telex, Unicode dựng sẵn, và bật kiểm tra chính tả. Phòng QL XNC bạn phải dùng kiểu gõ VNI Windows và chú ý chuyển ô nên dùng nút Tab trên bàn phím. Thực chất thông tin form này để nhập vào Mẫu X01 BH trong Thông tư số 07/2013/TT-BCA ngày 30/01/2013. Bạn có thể điền ở nhà, nhưng….

Sơ đồ làm thủ tục lại Cục. Ảnh: xedich.com

Sơ đồ làm thủ tục lại Cục. Ảnh: xedich.com

Bước 4: Tôi nói với cán bộ tại Phòng QL XNC là có ảnh thẻ phông trắng 4×6. Cán bộ giải thích hiện tại không sử dụng ảnh của tôi và cho biết thông tin trên web của Cục là đã quá hạn. 6000 VNĐ/ảnh 4×6 rửa ngoài hiệu ảnh lúc này trở thành 20,000 VNĐ/lần chụp tại Phòng QL XNC và tăng lên 30,000 VNĐ/lần chụp tại Cục QL XNC. Vậy bạn cứ khăng khăng muốn dùng ảnh cá nhân mà không muốn để cho họ chụp, chuyện gì xảy ra?

Bước 5: Phòng QL XNC đính số thứ tự lên tờ khai. Tức là Mẫu X01 trong thông tư có bao gồm cả số thứ tự để gọi khách. Nếu bạn chơi bài điền thông tin ở nhà, dán ảnh thẻ để giảm đi 14,000 VNĐ, bạn sẽ gặp rắc rối! Tại Cục, Tờ gọi được lấy riêng, văn minh và có vẻ đúng luật hơn.

Bước 6: Nếu bạn thiếu hồ sơ tại Phòng QL XNC, bạn sẽ về nhà chuẩn bị và hôm sau tới làm lại quy trình. Nhớ mang theo 20,000 VNĐ cho lần chụp tới. Tại Cục, Chỉ cần mang CMT là đủ. Để tới bước 6, bạn mất 02 phút tại Phòng và khoảng 1.5 tiếng tại Cục cho việc đợi số thứ tự từ 1189 tới 1221 (chờ 23 người trước).

Bước 7: Chúc mừng bạn đã tới bước này vì chỉ mất chưa đầy 01 phút là xong. 200K là lệ phí nộp, 07 ngày sau sẽ lấy hộ chiếu. Do đó bạn phải căn thời gian để đảm bảo sau 07 ngày bạn có hộ chiếu mới để đặt vé máy bay hoặc làm các thủ tục ra nước ngoài.

Sơ đồ đăng ký tại Phòng XNC. Ảnh: xedich.com

Sơ đồ đăng ký tại Phòng XNC. Ảnh: xedich.com

Vậy để gia hạn hộ chiếu, cách tốt nhất là tới sớm để làm đăng ký và chờ lấy số. Đừng hy vọng thông tin chính quy trên website sẽ giúp bạn vì cán bộ tại nơi đó nói thông tin đã quá hạn.

Ngày 21/9/2017